Trường tiểu học Tiến Hưng B tổ chức họp mặt kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 - 20/11/2019)

        Hòa trong không khí vui tươi của cả nước kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, sáng ngày 20 tháng 11 năm 2019, Trường Tiểu học Tiến Hưng B đã tổ chức họp mặt kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, để ôn lại ngày truyền thống nhà giáo Việt Nam!


         Ngày 20/11/1958 lần đầu tiên ngày hiến chương quốc tế các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, những năm sau đó còn được tổ chức ở các vùng giải phóng. Đất nước thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam.


          Ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày biểu dương nghề dạy học và những người làm nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo, là diệp để học sinh, phụ huynh và xã hội, thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với nhà giáo. Ngày 20 tháng 11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các nhà giáo tiến bộ của các nước trên thế giới.

          Do tính chất và mục đích  của tổ chức ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo Ngày 20 tháng 11 ở nước ta đã có những thay đổi cơ bản, thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân, chấp nhận đề nghị của Bộ Giáo dục và công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định số 167-HĐBT ngày 28 tháng 9 năm 1982 “ Từ nay hằng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày nhà giáo Việt Nam”.

          Năm 1982 HĐBT quyết định chính thức chọn ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày nhà giáo Việt Nam, nhưng truyền thống tốt đẹp  của nhà giáo Việt Nam đã có tự ngàn xưa. Ôn lại truyền thống các nhà giáo tiền bối là để kế tục phát huy, không ngừng nâng cao phẩm chất, đạo đức của những kỷ sư tâm hồn nâng cao chất lượng giáo dục thế hệ trẻ. Nhà giáo Việt Nam gắn với máu thịt với quần chúng lao động. Thiên chức của thầy giáo là truyền lại cho thế hệ trẻ những tin hao văn hoá của dân tộc và của loài người, chính người thầy đã góp phần hun đúc lên tinh thần Việt Nam qua các thời đại, là các cầu nối của quá khứ với các hiện tại và tương lai của các dân tộc. Nhà giáo Việt Nam sống giữa nhân dân, sống cuộc sống của nhân dân.

          Những người thầy chân chính trong lịch sử bao giờ cũng là một nhà yêu nước, hoạt động dạy học, người thường gắn liền với hoạt động cách mạng. Dưới chế độ phong kiến, nhà giáo không tự ràng buộc mình trong quan niêm “ Trung quân ái quốc” họ đứng về phía nhân dân, hành động chung với nước, hiếu với dân của họ từ chỗ trong hợp tác, không ra làm quan triều đình như: Võ Trường Toản, yêu cầu triều đình trừng phạt gian thần để yên nước yên dân như: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, dấy binh trừng trị vua hoang dâm bạo như: Lương Đức Bằng và khởi nghĩa chống lại triều đình thối nát như : Cao Bá Quát...

          Trong thời kỳ chống Pháp trước khi có Đảng, trong hàng ngũ của người yêu nước, Chống pháp bằng nhiều hình thức khác nhau luôn luôn có mặt những nhà giáo như: Tống Duy Tân, Nguyễn Quyền, Phạm Văn Nghị, Lương Văn Can, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Quang Bích, Nguyễn Văn Lạc, Phan Bội Châu...tiêu biểu ở Miền Nam có Nguyễn Đình Chiểu, mặc dù đôi mắt đã mù thầy vẫn xác định  trách nhiệm cứu nước cứu dân câm thù giặc sâu sắc, Nguyễn Đình Chiểu đã tham gia phong trào chống pháp của nghĩa quân Trương Định. Thầy đã từng mở trường dạy học truyền bá rộng rãi tinh thần dân tộc, tư tưởng yêu nước thương dân, thầy cũng là một nhà văn nhà thơ lớn, là người kết thúc nền văn học cổ điển Việt Nam bằng tác phẩm Lục Vân Tiên và các bài văn tế nỗi tiếng.

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

          Lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam là Nguyễn Ái Quốc người bắt đầu cuộc đời hoạt động yêu nước của mình bằng nghề dạy học đó là thầy giáo Nguyễn Tất Thành, ở trường Dục Thanh ( Phan Thiết) sau này khi ở Pháp, Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan và cả khi ở chiến khu Việt Bắc . . . Bác Hồ của chúng ta cũng để dành thời gian dạy học, dạy văn hoá, dạy chính trị cho những đồng chí công tác gần gũi mình và cho cả đồng bào địa phương. Trước và sau ngày Đảng công sản Đông Dương ra đời, nhiều thầy giáo đã giữ vai trò quan trọng, lãnh đạo cách mạng Việt Nam dành thắng lợi rực rỡ. 4 đồng chí thay mặt cho các nhóm cộâng sản họp với Bác ngày 03 tháng 02 năm 1930  để thành lập Đảng cộng sản Đông Dương đều là các thầy giáo. Đó là các đồng chí  Châu Văn Liêm đại diện cho An Nam Cộng Sản Đảng (ở Nam Kỳ) đồng chí đã tốt nghiệp sư phạm, dạy ở chợ thủ Long Xuyên. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đậi diện cho Đông Dương cộng sản Đảng (Bắc Kỳ) dạy ở trường Công Ích-Bạch Mai (Hà Nội). Đồng chí  Nguyễn Thiện dạy ở trường Nhật Đức (Phố nhà chung-Hà Nội) đồng chí Trịnh Đình Cửu làm gia sư cho nhiều gia đình  ở Hà Nội để hoạt động cách mạng.

Các đồng chí như: Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Đông Dương với bảng luận cương tháng 10 nỗi tiếng, đồng chí Tổng Bí thư thứ hai là Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Trường Chinh Tổng Bí thư thứ ba cũng là thầy giáo. Nhiều đồng chí cán bộ của Đảng xuất sắc trong thời kỳ bí mật là những thầy Tô Hiệu, Thầy Lê Hồng Phong, thầy Ngô Gia Tự...

Trong cơ quan lãnh đạo tối cao của Đảng và nhà nước ta có rất nhiều đồng chí đã từng là thầy giáo như: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp. . . rất nhiều thầy đã tham gia các cấp uỷ Đảng trong các thời kỳ cách mạng và cũng không ích nhà giáo đã hy sinh oanh liệt vì độc lập, tự do cho dân tộc. Tiêu biểu trong 6 đồng chí tham gia khởi nghĩa ở Nam Kỳ bị thực dân pháp kết án tử hình và bị xử tử ở Hóc Môn ngày 28 tháng 8  năm 1941 đã có 4 đồng chí là thầy giáo đó là: Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến.

Xưa nay người  thầy giáo-nghề dạy học vốn được xã hội quý trọng như một lẽ thường tình nhân dân ta đã giành những tình cảm tốt đẹp nhất cho  các thầy giáo không phải ngẫu nhiên ma từ thời ông cha ta, những người tài các nhà đại trí thức điều làm nghề dạy học. Chính bởi vì các bậc tiền bối ấy  muốn chăm lo cho đời sau . . .những nhà giáo-người tài đã đào tạo nên những thế hệ người tài, nối tiếp nhau làm rạng rỡ non sông đất nước ta. Thầy giáo chân chính bao giờ cũng có đạo đức mẫu mực nếp sống giản dị, nhân phẩm thanh cao. Đạo đức vừa là nội dung, vừa là phương pháp phương tiện giáo dục của người thầy. Đối với thầy giáo chân chính thì ý nghĩ lời nói, việc làm là một, cuộc sống với lý tưởng đạo đức là một.

Tới dự buổi họp mặt có nhiều đại biểu cấp trên, Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp cùng toàn thể Công chức, viên chức, nhân viên và học sinh nhà trường. 

     MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ!


Tin Mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 423
  • Tất cả: 23672
2015 © Trường Tiểu Học Tiến Hưng B
Chịu trách nhiệm: Hiệu trưởng Mai Văn Mẫn
Địa chỉ: Xã Tiến Hưng - TP Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Thiết kế bởi VNPT Bình Phước